Chuyên đề: Chia sẻ kinh nghiệm về vấn đề du học – Experiences In Studying Abroad

Hiện nay, việc đi du học đã trở thành lựa chọn của nhiều bậc phụ huynh với mong muốn phát triển tương lai và sự nghiệp cho con em mình. Tuy nhiên, độ tuổi nào đi du học thì phù hợp là điều các vị phụ huynh và các bạn học sinh cần cân nhắc kỹ trước khi ra quyết định.

Nowadays studying abroad is many parents’ choice because of their expecting: improvement children’s future and career. However, the suitable ages of studying abroad are considered by students and their parents.   

Kỳ 1: Nên đi du học ở độ tuổi nào?

Section 1: In what ages should students study abroad?

Với kinh nghiệm nhiều năm đào tạo, có tỷ lệ học sinh du học sau khi tốt nghiệp cao, trường VAschools xin chia sẻ những ưu/nhược điểm khi đi du học của từng độ tuổi để các bậc phụ huynh có thêm thông tin để tham khảo và lựa chọn.

For more information that gives you a right decision, VAschools, which have many years of teaching experience with high rate of graduate oversea students, are pleased to share the advantages and disadvantages of studying abroad in every ages.

1.Tiểu học (từ 6 đến 11 tuổi)

Primary students (from 6 to 11 years old)

– Ưu điểm:

Nhiều phụ huynh muốn cho con mình đi du học vào độ tuổi này để bé tập quen dần với hệ thống giáo dục quốc tế ngay từ đầu. Nền giáo dục tiểu học tại các nước phương Tây rất tốt, họ đặc biệt chú trọng vào việc phát triển nhân cách của trẻ. Do đó, trẻ ở những nền giáo dục như thế này có tâm lý rất thoải mái, tạo tiền đề tốt cho sự phát triển sau này.

– Advantages

Many parents want their children to study abroad in primary ages so that they get international education gradually. Primary education in Europe countries is great. Children’s personality is paid attention to specially. That’s the reason why the children, who are in this education, possess good psychology. It made a good premise for raising up in their future.

Tại VAschools, học sinh được học tập chương trình song ngữ: Chương trình tiếng Anh của Cambridge và chương trình tiếng Việt của Bộ GD&ĐT

– Nhược điểm:

Nếu bé không phải là công dân nước đó thì rất khó để được vào trường công lập. Trường tư tại một số nước sẽ không được hỗ trợ của chính phủ, do đó học phí sẽ rất cao. Hơn nữa, ở độ tuổi này, bé nên nhận được sự yêu thương của cha mẹ. Vì thế, việc tự lập khi còn quá nhỏ sẽ ảnh hưởng không tốt đến tâm lý của bé sau này

– Disadvantages

It’s difficult to register in public schools if children are not native citizens. Private schools in some countries are not supported by government, so their studying fees are so high. Moreover, in these ages, children need love from their parents, so the independence in too young ages will give them bad influence in their psychology.

– Lời khuyên:

Bạn chỉ nên cho bé đi du học ở độ tuổi này nếu cha, mẹ phải đi công tác tại quốc gia đó trong một thời gian dài. Nếu không, bạn có thể cho bé học các trường giảng dạy chương trình quốc tế tại Việt Nam để làm quen trước. Đến với Vaschools, các bé sẽ được học theo chương trình giảng dạy song ngữ Việt – Anh vừa đảm bảo chương trình tiếng Việt theo quy định của Bộ Giáo Dục & Đào Tạo như các trường công lập; vừa được học chương trình tiếng Anh ESL theo hệ thống chứng chỉ quốc tế của Đại học Cambridge – hiện đang được áp dụng tại Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc. Nhờ đó, cha mẹ sẽ không phải lo lắng về việc bé sẽ bỡ ngỡ khi đi du học sau này.

The advice:

Primary students should study abroad if only their parents have a long term business in the countries where their children study in. Instead of that, you can choose international schools in Vietnam. At VAschools, students study bilingual Vietnamese-English program which includes not only Vietnamese Ministry of Education and Training’s program, but also English program by System of Cambridge University Certificates applied in Singapore, Japan and Korea. Seeing that, you won’t be worried about your children’s shock in oversea studying time.

2. Trung học cơ sở (từ 11 đến 15 tuổi)

Secondary students (from 11 to 15 years old)

– Ưu điểm:

Đây là độ tuổi mà con sẽ dễ dàng thích nghi với văn hoá của người bản địa cũng như học tiếng Anh tốt hơn. Bên cạnh đó, từ cấp trung học cơ sở, các trường quốc tế, đặc biệt là tại Mỹ, Canada và Phần Lan, họ đã bắt đầu định hướng nghề nghiệp cho học sinh  thông qua môn học bắt buộc là hướng nghiệp vào giữa hoặc cuối cấp. Một số trường còn khuyến khích học sinh tìm hiểu về các lĩnh vực thông qua việc mời các phụ huynh đến lớp và chia sẻ về ngành nghề của họ hoặc tham quan, trải nghiệm thực tế.

– Advantages:

In these ages students are easy to adapt to native cultures and they study English better. Besides, from Secondary, in the international schools, especially in US, Canada and Finland, they start vocational guidance by vocational subjects in the middle or end of Secondary school years. In some Secondary schools, they also encourage students to know many fields by inviting their parents to the classrooms to share the knowledge of jobs or organising realistic, practical tours.

– Nhược điểm:

Hầu hết các học sinh ở độ tuổi này tại Việt Nam đều chưa thể tự lập được. Do đó, việc cho các con du học là cả một thử thách bởi thói quen phụ thuộc vào bố mẹ cũng như việc bị sốc văn hoá khi thay đổi môi trường sống.

– Disadvantages:

Most of Vietnamese students in these ages can’t be independent because they usually depend on their parents, so studying abroad and changing living environment are significant challenges.

– Lời khuyên:

Nếu bạn quyết định cho con đi du học vào độ tuổi này thì bạn nên rèn luyện tính tự lập cho con từ nhỏ. Việc rèn luyện đó có thể được thực hiện bằng những việc nhỏ nhặt nhất như những công việc nhà và chủ động học tập. Đó là lý do vì sao tại trường Vaschool, ngay từ cấp mầm non, chúng tôi đã chú trọng tới việc áp dụng phương pháp Montessori trong giảng dạy để tập cho các con tính tự lập, kỷ luật và sáng tạo theo cá tính riêng của từng học sinh.

– The advice:

If you decide to let your children study abroad in these ages, you should train them to be independent since they were younger. That training can be made from little things, such as doing chores and autonomy learning. That’s why at VAschools, from Kindergarten, we concentrate to apply Montessori Method in teaching children independence, discipline and creativity.

3. Trung học phổ thông (từ 15 đến 18 tuổi)

High school students (from 15 to 18 years old)

Hệ Thống Trường Việt Mỹ luôn nỗ lực không ngừng, để đem đến môi trường giáo dục chất lượng cao và định hướng hội nhập quốc tế cho tất cả học sinh

– Ưu điểm:

Bên cạnh những lợi ích của câu lạc bộ, hội và các tổ chức hướng nghiệp giúp các con có khả năng định hướng nghề nghiệp tốt hơn, khi đi du học ở độ tuổi này con còn được các quyền lợi như:

  • Khi du học dưới 18 tuổi, visa sẽ được cấp khá dễ dàng chỉ cần phụ huynh chứng minh được tình trạng sức khoẻ của con em mình và tài chính của gia đình. Các con cũng không cần các chứng chỉ ngôn ngữ hoặc nếu có thì cũng không quá khắt khe.
  • Hầu hết học sinh được học tiếp lên cấp học tiếp theo tại các trường nước ngoài mà không phải học lại bậc học đã qua nếu đáp ứng đủ kiến thức.
  • Học lực của các con không cần quá giỏi hoặc xuất sắc mới được trường tại nước ngoài nhận học.

 – Advantages:

Beside of benefits from participating clubs and vocational organizers that help students better in their career orientation, studying abroad in these ages, students also have the following useful rights:

  • Oversea students who are under 18 years old can get visa easily if their parents can improve that their children have a suitable health and family finance. The students don’t need language certificates or certificates with high level.
  • Most of students can continue to go up to higher level in foreign schools without restudy the previous level if they have enough knowledge.
  • The excellent capacity is not necessary for being accepted by foreign schools.

– Nhược điểm:

Ở độ tuổi này con đã có thể tự lập nếu được rèn luyện từ trước. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất không thể tránh khỏi vẫn là việc sốc văn hoá. Việc phải ngay lập tức làm quen với hệ thống giáo dục mới khá là khó khăn với các con.

– Disadvantages

In these ages students could be independent if they were trained before. However, their unexpected important problem is cultural shock. The oversea students feel difficult because they have to be familiar with new education immediately.

– Lời khuyên:

Nếu cha mẹ đã chuẩn bị tất cả từ trước cho các con, đặc biệt là những bạn đã được học trường quốc tế ngay từ nhỏ thì việc sốc văn hoá sẽ không phải là điều quá lo ngại. Thời gian đầu, cha mẹ nên thường xuyên trò chuyện với con cũng như khuyến khích các con tham gia vào các hoạt động, câu lạc bộ ở trường để dễ dàng làm quen với văn hoá bản địa hơn.

– The advice:

If you have prepared all for your children, especially, for the students who have been studying in the international schools since they were kids, cultural shock wouldn’t be very important. At the beginning of the oversea studying, you should talk to your children and encourage them to join in school activities, clubs for closing to local culture. 

4. Cao đẳng, Đại học (từ 18 tuổi trở lên)

College, University students (over 18 years old)

– Ưu điểm:

Đây là độ tuổi được xem là trưởng thành ở Việt Nam. Khi cho các bạn trẻ đi du học ở độ tuổi này, cha mẹ có thể yên tâm về việc tự lập của các bạn. Bên cạnh đó, hệ thống cao đẳng, đại học ở nước ngoài còn rất hiện đại, chú trọng vào việc thực hành hơn lý thuyết. Không những thế, nếu các bạn có học lực khá, giỏi và tiếng Anh tốt, các bạn có thể được nhận vào trường công và sở hữu nhiều học bổng.

– Advantages

The students in these ages are treated as adults in Vietnamese. When these students study abroad, you might not be very worried about their independence. Additionally, systems of colleges and universities in the foreign countries are modern. They appreciate practice, not theory. Moreover, if students are excellent at studying and English, they will be accepted in public schools and they will have many scholarships.

Các VAschools-ers luôn được bồi dưỡng giấc mơ nghề nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường

– Nhược điểm:

Nhược điểm lớn nhất khi đi du học ở độ tuổi này là vướng khá nhiều thủ tục rườm rà. Trong đó, chứng chỉ ngoại ngữ cùng với những bài luận để xin học cao đẳng, đại học cũng gây khó khăn ít nhiều cho các bạn học sinh. Đặc biệt, nếu các bạn không thành thạo ngoại ngữ tại nước muốn du học thì nó sẽ gây rất nhiều khó khăn cho các bạn.

– Disadvantages

The most disadvantages in oversea studying for students in these ages are complicated procedures which includes language certificates and application essays. It makes students feel hard, especially, if they are not fluently in foreign languages.

– Lời khuyên:

Để không thể bị vướng phải vấn đề ngoại ngữ, phụ huynh nên cố gắng đầu tư, tạo điều kiện cho con em mình rèn luyện ngay từ nhỏ, giúp xây dựng nền móng vững chắc để các em dễ dàng vượt qua các chứng chỉ cũng như tự tin khi du học.

– The advice

To avoid language problems, you should try to help your children to practice foreign languages since they were very young. That might help them easy to pass the exams and study abroad self-confidently.

Kì sau: 9 Tips chuẩn bị khi lên kế hoạch cho con đi du học……..

 

 

0916 303 252
Liên hệ